Ô nhiễm môi trường là gì? 7 Nguyên nhân và 6 Biện pháp xử lý

Hiện nay, nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của con người ngày càng tăng cao. Do đó, lượng chất thải ra môi trường lớn dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy, ô nhiễm mỗi trường là gì? Nguyên nhân do đâu? Có những biện pháp nào để khắc phục và xử lý? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.


Ô nhiễm môi trường là hiện trường môi trường tự nhiên có những thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như cuộc sống của con người. Khi môi trường bị ô nhiễm các thành phần hóa học và tính chất hóa học, sinh học, vật lý,…trong môi trường cũng bị thay đổi.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Dưới đây là những biểu hiện dễ nhận thấy nhất của ô nhiễm môi trường:

Trái đất nóng lên

Nguồn nước sạch cạn kiệt, nước bị nhiễm bẩn, nguồn nước ngầm ngày càng mất dần

Hiện tượng băng tan, nước biển dâng mạnh

Tình trạng xói mòn, lũ lụt sạt lở đất diễn ra nghiêm trọng

Đất bị nhiễm mặn, bạc màu, nghèo chất dinh dưỡng

Khí hậu biến đổi thất thường và ngày càng khắc nghiệt, hiện tượng mưa đá, băng tuyết rơi

Con người xuất hiện nhiều bệnh tật nguy hiểm

Mùa màng bị thiệt hại nặng nề, lắm sâu bệnh.

Ô nhiễm môi trường do đâu?

Hiện nay, ô nhiễm môi trường được chia thành từng dạng nguyên nhân với những biểu hiện riêng. Cụ thể như sau:

Ô nhiễm môi trường do thiên nhiên


Một số hiện tượng như: sóng thần, động đất, sạt lở, lũ lụt,…của tự nhiên cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chẳng hạn, quá trình núi lửa phun trào sẽ tạo ra các chất độc hại lẫn vào không khí. Bên cạnh đó, các vụ cháy rừng lớn xảy ra cũng khiến bầu không khí bị nhiễm độc nặng nề.

Các chất thải công nghiệp


Chất thải công nghiệp là một trong những lý do gây ô nhiễm môi trường. Qúa trình kinh doanh, sản xuất các nhà máy đã thải các loại khí độc như: CO2, CO,…vào không khí. Ngoài ra, các chất thải rắn thải vào lòng đất hoặc nguồn nước cũng khiến môi trường đất, nước, không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chất thải rắn chưa được xử lý


Các chất thải rắn thải ra môi trường ngày càng nhiều. Bao gồm các loại như: chất thải nông nghiệp, rác thải vật tư, chất thải ngành xây dựng, công nghiệp,…..Những loại rác không được xử lý an toàn sẽ dẫn đến nguy cơ ô nhiễm các loại môi trường.

Chất thải từ xe cộ


Khi các phương tiện như: xe máy, ô tô, xe tải,…hoạt động sẽ thải ra lượng chất thải và khói bụi lớn. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến môi trường không khí bị ô nhiễm. Thậm chí, khi lượng axit trong không khí cao sẽ khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng.

Hóa chất thuốc bảo vệ thực vật


Để hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng nhiều người áp dụng các kỹ thuật trồng cây mới và đặc biệt là các thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Điều này gián tiếp dẫn đến tình trạng môi trường bị ô nhiễm.

Chưa kể đến các loại phân bón hoác học cũng làm cho môi trường đất bị ảnh hưởng, đất ngày càng bạc màu, nghèo chất dinh dưỡng.

Chất thải từ sinh hoạt


Chất thải từ quá trình sinh hoạt của con người khi thải ra môi trường cũng làm cho đất đai, không khí và nguồn nước bị ô nhiễm. Việc vứt rác bừa bãi, sử dụng than củi, vử xác động vật,….ra ao hồ, kênh rạch khiến môi trường bị ảnh hưởng không nhỏ.

Do quá trình sản xuất cơ khí


Tại các công ty, nhà máy tình trạng rác thải, khí xả khi chưa được xử lý sẽ làm môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Đặc biệt, các chất thải từ khu công nghiệp luôn gây khó khắc phục và khiến môi trường đất, nước, không khí chịu ảnh hưởng nặng nề.

Các dạng ô nhiễm môi trường phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là các loại ô nhiễm môi trường chính hiện nay:

Ô nhiễm môi trường không khí


Tình trạng không khí gây mùi khó chịu và có những thành phần xấu ảnh hưởng đến sức khỏe con người gọi chung là ô nhiễm môi trường không khí. Đây là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay.

Việc sử dụng, khai thác các loại vật liệu, khoáng sản khiến không khí bị ảnh hưởng. Chưa kể đến lượng khói bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông khiến hàm lượng khí độc tăng cao.

Việc không khí bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người mà khiến thảm thực vật và hệ sinh thái mất cân bằng.

Ô nhiễm môi trường nướcCác chất lạ xuất hiện ở thể lỏng khiến nguồn nước nhiễm bẩn, độc hại và gây ra những tác động xấu cho hệ sinh thái và con người được gọi chung là ô nhiễm môi trường nước. Đặc biệt, khi nguồn nước bị ảnh hưởng, các thành phần hóa học, vật lý cũng thay đổi, khiến nước bị nhiễm độc.

Ô nhiễm môi trường biểnHiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng nghiêm trọng. Các chất thải của con người ra biển khiến nguồn nước biển bị ô nhiễm, các sinh vật dưới biển bị chất và gián tiếp để lại những hậu quả nặng nề cho con người.

Một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển có thể kể đến như: rác thải nhựa, sự cố tràn dầu, túi nilon, hay các khu chợ ven biển,….

Ô nhiễm môi trường đất


Khi các nhân tố sinh thái trong môi trường đất bị thay đổi theo chiều hướng xấu, đất bị thoái hóa, mạc màu,….là những biểu hiện cụ thể của việc ô nhiễm môi trường đất. Các hoạt động phát triển nông nghiệp và công nghiệp diễn ra ngày càng mạnh mẽ khiến đất canh tác bị thu hẹp, đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người.

Ô nhiễm phóng xạCác chất phóng xạ nằm trên các Bề mặt, chất khí hoặc lỏng…..là biểu hiện của ô nhiễm phóng xạ. Việc ô nhiễm này để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người.

Ô nhiễm tiếng ồnHiện tượng ô nhiễm tiếng ồn diễn ra phổ biến ở các khu đô thị thành phố, nơi tập trung đông đúc dân cư. Nguyên nhân xuất phát do tiếng ồn từ xe cộ, các nhà máy sản xuất, kinh doanh,….

Ô nhiễm sóngCác loại sóng như: sóng điện thoại, sóng truyền hình, sóng phóng xạ,….xuất hiện nhiều khiến hiện tượng ô nhiễm sóng diễn ra nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng đến bộ não và khiến cơ thể con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở Việt NamHiện nay, ô nhiễm môi trường ở Việt Nam diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Việc phát triển của các ngành công nghiệp cộng với quá trình khai thác tài nguyên kheiens môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm nặng nề. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mật độ dân số cao, lượng khí thải lớn khiến chỉ số ô nhiễm tại đây đứng top đầu thế giới.

Tình trạng quy hoạch tại các khu đô thị chưa gắn liền với việc xử lý chất thải do đó tình trạng ô nhiễm luôn ở mức báo động. Theo các số liệu thống kê, có đến hơn 60% khu công nghiệp Việt Nam chưa có hệ thống xử lý nước thải đúng quy định. Ngoài ra, các loại chất thải cũng không được thu gom đúng cách khiến tình trạng ô nhiễm càng nặng nề.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở Thế giớiKhông chỉ tại Việt Nam mà thực trạng ô nhiễm môi trường trên Thế Giới cũng diễn ra ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển. Sự nóng lên của Trái đất, mực nước biển dâng cao, biến đổi khí hậu toàn cầu,….đây đều là những hệ quả và biểu hiện rõ nhất của sự ô nhiễm.

Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp khắc phục, tuy nhiên thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới cũng chưa có dấu hiệu suy giảm. Đây là vấn đề nóng của toàn cầu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người và hệ sinh thái tự nhiên.

Hậu quả ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường để lại những hậu quả nặng nề sau:

Ảnh hưởng đến cuộc sống và đối với sức khỏe của con ngườiMôi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm thì sức khỏe con người sẽ bị đe dọa trực tiếp, gây ra nhiều căn bệnh về đường hô hấp và khiến chức năng phổi bị suy giảm. Chẳng hạn, khi môi trường nước ô nhiễm, nguồn nước sạch bị khan hiếm, con người sử dụng các nguồn nước bẩn sẽ là nguyên nhân mắc các bệnh ung thư.

Chưa kể đến việc các hóa chất dư thừa ngấm vào môi trường đất khiến tình trạng ngộ độc thực phẩm, trí não của trẻ bị ảnh hưởng.

Hậu quả đối với hệ sinh tháiKhi lượng rác thải xuống sông biển ngày càng cao thì hệ sinh thái biển bị đe dọa nghiêm trọng. Thậm chí những rạn san hô cũng bị đe dọa. Ngoài ra, khi không khí ô nhiễm, hiện tượng mưa axit sẽ xuất hiện và hủy hoại cũng như giết chết các sinh vật và thảm thực vật tự nhiên.

Hậu quả đối với kinh tế xã hộiÔ nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, xã hội.

Các bệnh lạ xuất hiện nhiều, khó chữa khiến kinh tế bị ảnh hưởng

Nông sản, hải sản khan hiếm khiến tốc độ phát triển kinh tế bị kìm hãm. Nguồn cung cấp thực phẩm sạch cũng bị ảnh hưởng.

Nền kinh tế bị thiệt hại cho quá trình đầu tư để cải thiện môi trường, xây dựng, tái tạo hệ sinh thái.

Dưới đây là một số hình ảnh ô nhiễm môi trường:

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Để khắc phục ô nhiễm môi trường, các bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

Xây dựng chế tài bảo vệ môi trường cứng nhắc

Đầu tiên, nhà nước cần hoàn thiện hệ thống pháp luật và xây dựng các chế tài bảo vệ môi trường. Theo đó, cần đưa ra các mức phạt nặng cho các đối tượng vi phạm.

Cải thiện môi trường bằng hành động tích cực

Để cải thiện môi trường, bạn có thể tuyên truyền, cổ vũ mọi người thực hiện các hành động thiết thực sau:

Phân loại, đổ rác đúng nơi quy định

Trồng cây gây rừng

Xử lý rác thải đúng quy trình

Sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như: gió, mặt trời,…

Quy hoạch các khu công nghiệp khoa học

Một trong những biện pháp bảo vệ môi trường là quy hoạch các khu công nghiệp hợp lý, khoa học. Các nhà máy, xí nghiệp cần được tập trung theo cụm, tại các khu vực xa dân cư. Đặc biệt, trang bị các hệ thống xử lý nước rác thải cho các khu công nghiệp.

Giám sát chặt chẽ về môi trường và hệ thông xử lý rác của doanh nghiệp, Thường xuyên kiểm tra, thanh tra môi trường

Nhà nước cần lập tổ công tác, kiểm tra, thanh tra thường xuyên để giám sát việc xử lý chất thải của các doanh nghiệp. Đồng thời xử phạt nặng những công ty có dấu hiệu vi phạm.

Nâng cao ý thức người dân

Cần thực hiện các hành động tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Thu gom rác thải và phân loại, phát huy sự tự giác, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ môi trường.

Khuyến khích các doanh nghiệp làm chức năng bảo vệ môi trường, xử lý chất thải

Nhà nước cần khuyến khích các công ty, doanh nghiệp làm chức năng bảo vệ môi trường. Ngoài ra, thực hiện các hành động nhỏ như:

Kêu gọi học sinh, sinh viên, công nhân vứt rác đúng quy định

Xử lý các chất thải có khoa học và đảm bảo an toàn

Sử dụng năng lượng tự nhiên, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên,….

Những nơi ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất thế giới

Theo các thống kê từ tổ chức môi trường trên thế giới, các nước đang phát triển là những nơi có mức ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất. Việt Nam là một trong những quốc gia có mức ô nhiễm hàng đầu. Ngoài ra, các nước đứng đầu gồm có: Trung Quốc, Azerbaijan, Ấn Độ, Peru, Ukraina, Nga và Zambia.

contact-form

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn