Phát hiện mới: Tập thể dục chừng này là cách tốt để kéo dài tuổi thọ

Theo nghiên cứu mới đây, tập thể dục nhiều hơn mức khuyến nghị lâu nay sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong, giúp kéo dài tuổi thọ nhiều hơn.

Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị: Người lớn nên dành ít nhất 150 - 300 phút hoạt động vừa phải hoặc 75 - 150 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần, theo trang tin Yahoo News.

Tỷ lệ tử vong sớm giảm cao nhất ở những người hoạt động vừa phải từ 300 - 600 phút một tuần hoặc hoạt động mạnh mẽ từ 150 - 300 phút một tuần

SHUTTERSTOCK


Nhưng đâu là mức tốt nhất để kéo dài tuổi thọ? Giờ đây, một nghiên cứu lớn kéo dài 30 năm, do Trường Y Harvard T.H. Chan (Mỹ), thực hiện, đã trả lời câu hỏi này.

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) American Heart Association journal Circulation, đã phân tích hơn 116.000 người trưởng thành, chủ yếu là phụ nữ, ở độ tuổi trung bình là 66.

Những người tham gia đã tự báo cáo thời gian tập luyện của họ trong suốt 30 năm và các nhà nghiên cứu ước tính mối liên quan giữa thời gian và cường độ tập thể dục với tỷ lệ tử vong.

Các bài tập thể dục như đi bộ, nâng tạ và chơi thể thao được phân loại là hoạt động vừa phải. Còn chạy bộ, bơi lội và đi xe đạp là hoạt động mạnh mẽ.

Kết quả đã cho thấy, tỷ lệ tử vong sớm giảm cao nhất ở những người hoạt động vừa phải từ 300 - 600 phút một tuần hoặc hoạt động mạnh mẽ từ 150 - 300 phút một tuần, hoặc kết hợp cả hai, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Dong Hoon Lee, tiến sĩ khoa học dinh dưỡng tại Trường Y Harvard T.H. Chan, cho biết, theo Yahoo News.

Mức này có nghĩa là gấp 2 lần mức do WHO khuyến nghị.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tập nhiều hơn mức 600 phút hoạt động vừa phải hoặc 300 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần sẽ không tăng thêm tác dụng.

Như vậy, để sống thọ, cần ít nhất 60 phút hoạt động vừa phải, hoặc 30 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi ngày, 5 ngày một tuần.


Cựu chủ tịch AHA, tiến sĩ Donna K. Arnett cho biết: Tập thể dục vừa phải và mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch và giảm cả tỷ lệ tử vong.

Nhưng giờ đây, chúng ta đã biết, dành hơn 300 phút hoạt động vừa phải hoặc 150 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch hơn nữa, theo Yahoo News.

Nguồn: Báo Thanh niên

contact-form

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn